Về cơ bản, khi ăn dặm mẹ và bé chỉ cần những thứ sau: Máy xay sinh tố, Ghế ăn, Yếm. Thìa, cốc, bát nếu muốn đơn giản có thể dùng đồ có sẵn trong gia đình (thìa nhỏ).
Một vài kinh nghiệm chia sẻ với mọi người nhé.
Bé càng lớn thì việc tập cho ngồi ghế ăn và đeo yếm càng trở nên khó khăn. Nên bắt đầu những việc này từ lúc bé tập ăn dặm (tầm 6 tháng). Các bé ở nước ngoài dù có hiếu động đến mấy cũng vẫn chịu ngồi ghế ăn. Vì thế mình cho rằng việc bé không chịu ngồi ghế và chạy loanh quanh thường là do cha mẹ không tập cho bé những thói quen đơn giản này từ lúc đầu, hoặc ghế không có dây đeo qua vai. Ngay cả khi bé đã chịu ngồi ghế như bé nhà mình, khi được 10 tháng bé hiếu động hơn, nên nhiều lúc bé bực tức vì phải ngồi trong đó. Khi ấy mình phải cho bé đồ chơi, và cứ thế mẹ đút, con thì vừa nhai vừa chơi.
Đầu tiên có lẽ quan trọng nhất trong những tháng đầu ăn dặm là máy xay sinh tố. Mình dùng hiệu Phillips, thấy rất tốt. Chỉ cần một chiếc máy blender đơn giản là được rồi. Mình đã xem qua một số máy dành riêng cho b (avent), nhưng mình thấy đắt, và xay được ít. Ưu điểm duy nhất nhưng không quan trọng là: máy sẽ hấp và xay trong một quy trình khép kín, chứ mẹ không phải hấp riêng ở ngoài).
Một thứ không kém phần quan trọng nữa là ghế ăn (high chair). Một số ghế ăn ở Việt Nam làm khá đẹp nhưng phần thắt lưng lại chỉ buộc quanh bụng, nên các bé đến tầm 9, 10 tháng là chỉ chực đứng lên và trèo ra khỏi ghế. Bé nhà mình bình thường ăn ngồi ghế khá ngoan, nhưng về Việt Nam ngồi ghế gỗ và đeo thắt lưng quanh bụng thật không ổn, vì bé cứ trèo ra. Khi sang lại Lux thì bé lại ngồi vào ghế cũ, và không thấy có ý định trèo ra nữa vì thắt lưng đeo qua vai mà. Mình dùng high chair của Peg Perego thấy cũng được.
Mình cũng rất tâm đắc với bộ đồ đựng thức ăn của Avent. Minh thường nấu một nồi cháo to cho bé ăn được chừng 10 bữa (10 hộp). Khi cháo nguội mình cất hộp vào ngăn đá, khi ăn đem giã đông. Lý tưởng nhất là giã đông bằng Avent food warmer, còn lười thì cho vào lò vi sóng (nhựa chịu được nhiệt và chịu được lạnh ở mức độ đông đá).
Chiếc nồi ủ Magic Thermal cooker của Tiger cũng rất hay (mua 2.8 triệu ở phố Huế, hàng Nhật). Mình hay dùng để nấu cháo cho bé. Mình cho thịt, gao, một số loại củ cần nấu lâu vào, đun sôi lên và để cho chín, rồi bắc ra và cho vào nổi ủ khoảng 2 tiếng là cháo chín, thịt dừ, củ mềm.
Thìa, bát, cốc nếu muốn đơn giản thì dùng chính bát, cốc và thìa nhỏ của gia đình. Còn nếu cầu kỳ hơn có thể dùng thìa nhựa của Avent (với các bé mới bắt đầu ăn dặm), cốc nghiêng của Doidy, cốc có tay sippy cup của Avent, vv. Nhưng quả thật là mình đã dùng, và thấy có cũng tốt, mà không có cũng không sao.
Ngoài ra nếu bạn muốn con mình tập ăn hoa quả từ sớm (mà không lo bị nghẹn) thì dùng lưới ăn hoa quả. Mình không dùng nên không rõ thế nào. Có vẻ như việc rửa cái lưới này hơi lâu một chút.
Xem đầy đủ bài viết tại http://tuhang.wordpress.com/2011/02/21/d%e1%bb%a5ng-c%e1%bb%a5-an-d%e1%ba%b7m/
0 comments:
Post a Comment