Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kiem tien, kiem tien online, kiem tien truc tuyen, kiem tien tren mang
Wednesday, November 9, 2011

Tóm tắt: 

(ICTPress) - Món súp là món “xì xụp” làm ấm cả thế giới này. Mười món súp nước dưới đây là những lựa chọn hàng đầu trên thế giới.

(ICTPress) - Món súp là món “xì xụp” làm ấm cả thế giới này. Mười món súp nước dưới đây là những lựa chọn hàng đầu trên thế giới được Lonely Planet bình chọn.

1. Phở ở Hà Nội, Việt Nam

Phở bò cho bữa sáng? Nếu bạn từng thưởng thức một bát phở ngon cho bữa sáng, bạn cũng sẽ thèm thuồng món đó vào bữa trưa và bữa chiều. Phở là món cực kỳ ngon của người Việt Nam, có xuất xứ từ đầu thời kỳ hiện đại. Đầu thế kỷ 20, Pháp đưa thịt bò vào Việt Nam, sau đó người Việt đã bổ sung thêm ớt, nước mắm, các gia vị và bánh phở để làm nên món rất riêng của người Việt. Món này xuất phát từ miền Bắc và cho tới nay đã phổ biến cả nước nhưng Hà Nội vẫn là quê hương của phở. Mỗi sáng, những cửa hàng rất nằm bên đường và rất đỗi bình thường với hình ảnh thịt bò đã được thái, nước dùng sôi sùng sục và những bát phở bò nóng hổi được bê đến khi những người qua đường tạt vào quán.

2. Locro de Papas ở cao nguyên Andean, Ecuador

Bạn cần một thứ gì đó để làm ấm mình ở các dải núi Ecuador khi cái lạnh vào ban đêm thực sự đến. Cao nguyên Endean là quê hương của khoai tây, thật không ngạc nhiên khi món súp khoai tây có tên là “locro de papas” được nhiều du khách trông đợi nhất. Những người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Nam và Trung Mỹ lần đầu đến đây vào những năm 1560, và sự phổ biến rộng rãi của món này bắt đầu kể từ đó. Những bổ sung thêm cho món ăn này cũng xuất hiện (thường có tỏi, hạt tiêu cay, đôi khi có pho mát và trái bơ, và đôi khi là thịt bò). Sau một ngày trèo lên núi lửa và đồi, một suất thịnh soạn loại nào của món ăn này còn hơn cả sự chào mừng.

Ảnh: laylita

3. Súp củ cải, Ukraine

Ukraine là quốc gia có rất nhiều loại củ cải nhất, đặc biệt là củ cải đỏ và Ukrnaine là đối thủ hàng đầu của loại súp củ cải. Mặc dù súp củ cải đường có mắt đỏ tím này có ở khắp Đông Âu - Ba Lan, Nga, Luthuana… - nhưng ở Ukraine là tuyệt vời nhất, khác với Kiev đến Lviv đến Odessa.

Ảnh: travelpod

4. Obe Ata, Nigeria

Người dân địa phương gọi món này là “đưa tôi đi” (pick-me-up) hay còn gọi là món ăn chữa bệnh để làm mới cảm giác dưới thời tiết. Những người không thạo có thể gọi món này là địa ngục ở cái môi (hell-in-a-ladle). Nó không hoàn toàn tồi tệ đến thế. Về cơ bản, món ăn truyền thống obe ata (súp hạt tiêu) này của người Nigeria đặc biệt ngon nếu ớt có mũ của người Scotch được cho thêm vào. Món này cũng có thể cho thêm một số thành phần không thông thường như lòng bò, cá phố và cả đầu con dê. Nhưng nếu bạn có thể dũng cảm ăn một bát trên các đường phố ở Lagos, bạn sẽ là người thực sự đã trải nghiệm mùi vị của Tây Phi.

Ảnh: creativafrica

5. Waterzooi ở Ghent, Bỉ

Có chút cá trong món súp này ở Ghent. Thành phố cảng sông này là nơi tạo ra món súp hải sản vùng Flanders có tên gọi waterzooi. Hiện nay, tại chính nơi sáng tạo ra món ăn này đã sử dụng thịt gà nuôi ở Ghent trong món này… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy phiên bản món ăn nguyên gốc là súp cá (đôi khi được làm với cá măng, cá chép hay cá vược) ở những đường phố hẹp thời trung cổ của quảng trường Patershol. Những nhà hàng ở đây nấu món súp này với các loại rau cải khác nhau và lòng đỏ trứng và kem. Một khoanh bánh mỳ to được dùng kèm và bia Bỉ là một đồ uống đi kèm cũng rất tuyệt vời.

Ảnh: visitflanders

6. Cullen Skink ở Morayshire, Scotland

Nếu bạn nhìn thấy món này trên menu, bạn nên đặt ăn ngay. Món này lần đầu được nấu ở bờ biển phía Đông Bắc của Scotland, ở ngôi làng rất đẹp có tên Cullen và sau này được đặt tên cho món súp này để níu giữ những thủy thủ của Moray Firth - quay trở lại khi cá vừa nhiều vừa khá rẻ hơn món thịt bò truyền thống. Các thành phần của món ăn này khá đơn giản nhưng thật tuyệt vời: cá tuyết chấm đen xông khói địa phương, loại ngon nhất Buchan, cộng với hành và kem.

Ảnh: them-apples

7. Callaloo, Trinidad

Bản thân Trinidad là một chút súp. Món ăn này thể hiện những ảnh hưởng của người châu Phi, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc và người châu Mỹ bản địa được hòa trộn với nhau và được ninh nhừ dưới mặt trời Caribbean nóng bỏng để làm nên một món ăn hương vị, gây nghiện của hòn đảo này và sẽ tuyệt vời hơn nếu thưởng thức với chút rượu rum đen. Món đặc biệt đầy tính văn hóa này gọi là callaloo (lẩu). Một chút xanh đậm từ lá khoai sọ tươi và đậu bắp hoàn toàn, có thể cùng thưởng thức với dừa và với những miếng cua ngon, và những mùi vị của món ăn cực kỳ hấp dẫn sẽ tạo nên một bữa tiệc đường phố của người Trinidad. Nếu bạn muốn lùng nay món ăn đơn giản, bạn hãy gọi ngay callaloo và foo-foo (mã đề được giã) để trộn với nhau.

Ảnh: uncommoncarrbbean

8. Súp nghêu ở New England, Mỹ

Trong các bếp ở New England, súp nghêu (clam chowder) (hay chowda, ở Bostonian) là một công việc rất nghiêm túc. Thực tế rất nghiêm túc là một quy tắc đã được thông qua vào những năm 1930 để cấm cà chua nấu với món thân mềm này. Món súp này rất tuyệt khi nấu với kem.

Ảnh: life123

9. Gazpacho ở Andalucía, Tây Ban Nha

Đây là bữa ăn nhẹ của người nghèo nhưng mùi vị rất tuyệt. Đối với những người lao động nặng nhọc trên cánh đồng, súp lạnh Tây Ban Nha (gazpacho) là cách để làm nên gì đó từ không có gì: một vỏ bánh mì được làm mềm bằng tỏi, dấm và dầu olive. Nhưng từ gốc rễ, gazpacho (có thể xuất phát từ A rập, có nghĩa là nhiều đoạn) là món ăn của các nhà vua. Trong khi làm giảm nhiệt độ mùa hè ở Andalucían, khi cà chua và hạt tiêu vào vụ chín và khi tất cả các bạn phải đối mặt với việc tìm món gì đó ăn để nhẹ nhàng và mát, gazpacho là một món khởi đầu cho vị giác còn đang uể oải của bạn.

Ảnh: top-tour-of-spain

10. Ajiaco ở Bogotá, Colombia

Súp có truyền thống là món khai vị? Nhưng bắt đầu bữa tối với một bát ajiaco santafereño và bạn sẽ không thể ăn lại trong một lúc. Món năn siêu năng lượng này của người Colombia kết hợp ba thành phần là khoai tây, loại vàng thái mỏng, cộng với món tráng miệng của Ý sáp đỏ và pastusa trắng mềm - ngâm với một nhúm gausca, một loại rau thơm. Đây là cách người Chibcha nấu. Nhưng khi người Tây Ban Nha tới vùng này đã ưa thích mùi vị và cho thêm protein (gà) và một miếng kem để làm ấm cái bụng và hiện nay rất phổ biến ở Bogotá và đã vượt ra bên ngoài biên giới.

Ảnh: unitednationsoffood

Bảo Ngọc

Ảnh: 
Chuyên mục chính: 
Chuyện dọc đường

Link to full article

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts